Trong làng Mar, có rất nhiều khái niệm dễ gây nhầm lẫn. Việc không hiểu rõ bản chất, không phân biệt được các thuật ngữ marketing sẽ ảnh hưởng đến triển khai chiến lược marketing có hiệu quả. Vì thế, bài viết này sẽ tổng hợp 4 cặp thuật ngữ mà mọi người vẫn thường nhầm lẫn, cùng đón đọc nhé!

1. Digital Marketing và Online Marketing

Đây đều là hai thuật ngữ marketing được hình thành dựa trên công nghệ tuy nhiên Digital Marketing (Marketing kĩ thuật số) và Online Marketing lại khác nhau.

Thuật ngữ Marketing - 1
Online marketing và Digital marketing
  • Digital Marketing: là hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ có sử dụng phương tiện công nghệ số như Internet, điện thoại di động, ti vi hay trên nhiều công cụ số khác.
  • Online Marketing: là cách thức tiếp thị chỉ có thể xây dựng trên trên Internet, sử dụng các phương tiện điện tử, công nghệ để quảng cáo sản phẩm tới người dùng.

Thực chất Online Marketing chính là “tệp con” của Digital Marketing vì Digital Marketing gồm cả 2 hình thức online và offline.

2. Brand và Trademark

Cả hai thuật ngữ marketing này đều được xem như một dấu hiệu để khách hàng nhận diện các thương hiệu trên thị trường. Nhưng hai khái niệm có sự khác biệt tương đối rõ ràng:

Thuật ngữ Marketing - 2
Brand và Trademark
  • Brand (Thương hiệu) là tổng hợp các giá trị vô hình về thuộc tính sản phẩm chẳng hạn như tên gọi, lịch sự hình thành, giá cả, mẫu mã,… Hay đơn giản, brand gồm những điều in dấu trong tiềm thức khách hàng, cách thức người dùng nhìn nhận về doanh nghiệp.
  • Trademark chỉ nhãn hiệu được bảo hộ bởi luật về quyền sở hữu trí tuệ, cụ thể như các slogan, logo,…

Ví dụ minh họa: Coca-Cola là tên brand, còn biểu tượng chữ đỏ trên logo Coca-Cola chính là trademark hợp pháp của thương hiệu đó.

 3. PR và quảng cáo

Cặp thuật ngữ marketing thứ ba cần được phân biệt ở đây là PR và quảng cáo. Đều là cách thức truyền thông đến người dùng thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp song mỗi khái niệmcó những đặc tính riêng biệt để nhận diện.

Thuật ngữ Marketing - 3
PR và Quảng cáo
  • PR là quá trình thông qua báo chí hay phương tiện truyền thông đại chúng để phủ sóng thông tin sản phẩm và doanh nghiệp.
  • Quảng cáo là hình thức truyền thông không trực tiếp mà thông qua những phương tiện truyền thông có trả phí, và định rõ kinh phí để đưa được thông tin tới người dùng.

4. Consumer và Customer

Mọi người vẫn thường cho rằng khách hàng và người tiêu dùng là một – đều sử dụng, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Nhưng thực tế, hai khái niệm này có sự khác biệt.

Thuật ngữ Marketing - 4
Khách hàng và Người tiêu dùng
  • Customer (Khách hàng)  là đối tượng tham gia trực tiếp vào quá trình mua bán, trao đổi hàng hóa, sản phẩm trên thị trường. Khách hàng không nhất thiết phải là một cá nhân, mà còn có thể là đại lý, tổ chức muốn thực hiện giao dịch mua bán.
  • Consumer (Người tiêu dùng) là đối tượng cuối cùng của quy trình cung ứng hàng hóa. Họ là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

KẾT LUẬN

Trên đây là 4 thuật ngữ marketing mà mọi người vẫn thường xuyên nhầm lẫn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt chúng và tránh những hiểu lầm trước đây.

Đọc thêm những kiến thức về marketing thú vị tại đây: https://golike.net/social-media-marketing-top-6-loai-hinh-pho-bien/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *