Nếu bạn đã sở hữu cho mình một website riêng thì có lẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ website chuẩn SEO. Thực tế, thiết kế một website chuẩn SEO là điều tất yếu nếu như bạn muốn cải thiện thứ hạng từ khóa trang web của mình. Vậy có những tiêu chuẩn nào để đánh giá được website có chuẩn SEO hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp cụ thể.

Website chuẩn SEO là gì?

Thiết kế website chuẩn SEO là một trang web có hệ thống cấu hình và chức năng thân thiện với các công cụ tìm kiếm, điển hình như Google, Yahoo, Bing,…. Từ đó, các công cụ này có thể dễ dàng thu thập dữ liệu và nắm được toàn bộ nội dung trang web, sau đó trả về kết quả phù hợp cho người dùng khi tìm kiếm.

website chuẩn SEO

Theo nghĩa cơ bản, thiết kế web chuẩn SEO là xây dựng một trang web đáp ứng và tối ưu hóa tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật của Google. Từ đó tăng điểm xếp hạng trên Google giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn và thu hút khách hàng.

Yếu tố tạo nên một website chuẩn SEO

1. Hosting và tên miền

Hosting: là nơi chứ tất cả thông tin, dữ liệu của website. Mọi hoạt động giao trao đổi thông tin giữa người sử dụng và website sẽ diễn ra tại web hosting. Vậy nên lựa chọn một hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo đủ không gian trải nghiệm sản phẩm mà không mất quá nhiều không gian dư thừa. Và hosting phải đảm bảo có tốc độ nhanh, bảo mật và ổn định cao.

Tên miền: phải nói tên miền và hosting là 2 yếu tố cơ bản ban đầu hình thành nên một website. Nên lựa chọn tên miền và hosting ảnh hưởng rất lượng đối với chất lượng website của bạn cũng như độ chuẩn SEO. Chọn tên gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp hay từ khóa sản phẩm mà bạn kinh doanh, tên miền cần ngắn gọn càng tốt. Hay có thể chọn việc thêm địa danh và tên miền của bạn để làm cho website bạn nổi bật hơn.

2. Tốc độ tải trang

Yếu tố này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc SEO top Google bởi nó đánh trực tiếp vào trải nghiệm người dùng. Dễ hiểu, website load chậm sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và thoát ngay sau đó.

Hiện nay, tốc độ load của website chuẩn SEO được đánh giá ổn định chỉ rơi vào khoảng 3s. Tốc độ tải trang hoàn toàn có thể đánh giá dựa vào quá trình đo lường tốc độ load của web với những công cụ miễn phí. Bạn có thể tối ưu thông số này bằng nhiều cách khác nhau thông qua các kỹ thuật technical SEO như sử dụng lazy load, tối ưu kích thước ảnh/video,…

Yếu tố tạo nên một website chuẩn SEO

Hãy nhớ rằng, website chỉ có 3 giây đầu để gây ấn tượng với người dùng. Vậy nếu người dùng truy cập vào website nhưng các hình ảnh cần thời gian tải lâu, các layout bị xô lệch cũng cần thời gian để trở về đúng vị trí, liệu họ có cảm thấy thích thú với website nữa không?

3. Giao diện website

Giao diện website được ví là bộ mặt của cả trang web. Bởi điều đầu tiên người dùng nhìn thấy khi truy cập vào website chính là giao diện. Bên cạnh đó, không chỉ người dùng mà con bot Google cũng đánh giá cao những website chuẩn SEO được tối ưu hóa giao diện được thiết kế đơn giản, dễ nhìn và đầy đủ chức năng, đáp ứng đúng mục đích tìm kiếm của người dùng.

Để đánh giá giao diện website chuẩn SEO hay không có thể dựa vào:

 • Thông tin, nội dung và hình ảnh trên website phải đầy đủ.
 • Có tên là logo thương hiệu, thêm câu slogan thì càng tốt.
 • Màu sắc trang web nên cân đối, hài hòa.

4. Tối ưu URL SEO

Trong Event Google Search Console 2019 tổ chức tại Hồ Chí Minh, Google đã đưa ra các số liệu về HTTPS và khẳng định đây như một trong các tiêu chí trong việc đánh giá website chuẩn SEO. Tưởng tượng xem nếu website của bạn kém bảo mật thì Google rất khó có thể tin tưởng được.

Yếu tố tạo nên một website chuẩn SEO

Cách để tối ưu URL SEO:

 • Tự động tạo URL theo Tiêu đề Sản phẩm – Bài viết giúp tối ưu SEO URL
 • Tuỳ chỉnh URL theo yêu cầu SEO khi cần
 • Tự động tạo Tiêu đề SEO – Mô tả SEO của sản phẩm – bài viết khi viết
 • Không dùng các loại URL tự động có số bên trong như www.example.com/?p=578544
 • Sử dụng rewrite url đối với các liên kết và phân tách mỗi từ bằng dấu gạch nối “-”
 • Có 1 file robots.txt chuẩn để điều khiển các con bọ (crawlers) đọc nội dung dễ dàng

5. Phân cấp nội dung tối ưu nhưng chất lượng

Ông lớn Google ngày càng chú trọng nhiều hơn đến nội dung và trải nghiệm người dùng. Vì thế, content dài, đủ thông tin luôn được đánh giá cao. Bên cạnh đó, website chuẩn SEO đa dạng nội dung sẽ càng dễ lên top cao.

Tuy nhiên, không phải cứ content dài là được mà cần phải đảm bảo các tiêu chí:

 • Nội dung đúng với nhu cầu của người dùng.
 • Nội dung chuẩn SEO về cả từ khóa, mật độ từ khóa, tối ưu thẻ heading, interlink, hình ảnh,…
 • Nội dung website phải được cập nhật thường xuyên và chia sẻ lên các trang mạng xã hội.
Yếu tố tạo nên một website chuẩn SEO

Bên cạnh đó, title, meta description cùng với URL là 3 thông tin cơ bản nhất Google sẽ hiển thị trên Google Search để thể hiện toàn bộ nội dung mà URL đó thể hiện. Nếu một URL không có mô tả thì Google sẽ không muốn nó được hiển thị.

Google cập nhật các tiêu chí của mình và đề xuất thẻ mô tả của website chuẩn SEO như sau:

 • Title SEO – Khoảng 70 ký tự
 • Meta Description SEO – 160 đến 200 ký tự tùy thuộc vào từng thời điểm mà mức độ hiển thị khác nhau

Các phần hiển thị này cần có thể tùy chỉnh để thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm, phản ánh cách dễ hiểu đối với người search.

6. Thân thiện với giao diện Mobile

Theo thống kê cho thấy, có tới 80% người dùng tìm kiếm bằng thiết bị di động. Bởi việc dùng điện thoại sẽ mang tới sự thuận tiện hơn rất nhiều. Phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web khó có thể xem và sử dụng trên thiết bị di động. Vì thế, thiết kế website chuẩn SEO tối ưu trên cả di động là điều mà các SEOer hướng đến.

Yếu tố tạo nên một website chuẩn SEO

Trong thực tế, kể từ cuối năm 2016, Google đã bắt đầu các thử nghiệm chủ yếu sử dụng phiên bản di động của nội dung trang web để xếp hạng, phân tích cú pháp dữ liệu có cấu trúc và tạo đoạn trích.

Trên đây là những kiến thức căn bản để bạn có thể hiểu được một thiết kế website chuẩn SEO. Từ đó, bạn có thể làm việc với bên đội code, hoặc với các SEOer để dễ dàng hiểu được công việc họ làm, và đem lại hiệu quả cao cho website của bạn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *