Vai trò của Marketing

Thế kỷ 21, thời đại của kỷ nguyên số, mỗi ngày có hàng trăm, hàng ngàn, hàng trăm ngàn sản phẩm ra đời. Làm thế nào để sản phẩm của doanh nghiệp chúng ta được khách hàng nhận diện được giữa vô số những sản phẩm đa dạng ngoài kia.

Do đó mỗi doanh nghiệp cần phải có cho mình một đội ngũ Marketing tài giỏi để đưa sản phẩm của chúng ta đến tay khách hàng, để khách hàng nhìn thấy được doanh nghiệp, nhìn thấy được sản phẩm mà chúng ta đang kinh doanh.

Thế thì định nghĩa Marketing là gì? Học Marketing thì có thể làm việc ở những lĩnh vực nào? Sự tồn tại của Marketing có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?

Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm về Marketing

Đầu tiên, Marketing là gì?

Định nghĩa Marketing

Tiếp thị là một quá trình bao gồm nhiều hoạt động làm cho khách hàng biết đến một doanh nghiệp hoặc các sản phẩm của doanh nghiệp đó, cũng như tất cả các hoạt động giúp danh tiếng, thương hiệu, thông tin sản phẩm của một doanh nghiệp đến được với khách hàng.

Theo Philip Kotler, vị cha đẻ của nền marketing hiện đại:

“Tiếp thị là khoa học và nghệ thuật tìm kiếm, tạo ra và cung cấp giá trị để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và mang lại lợi nhuận. Tiếp thị xác định những nhu cầu và mong muốn chưa được đáp ứng. Nó xác định, đo lường và định lượng quy mô cũng như tiềm năng lợi nhuận của thị trường đã xác định. Nó xác định quy mô và tiềm năng lợi nhuận của thị trường đã xác định. Các phân khúc bạn có thể phục vụ tốt nhất cũng như thiết kế và quảng bá các sản phẩm và dịch vụ phù hợp. ”

Wikipedia đã định nghĩa Marketing rằng: “Tiếp thị là quá trình kinh doanh xây dựng các mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng”

Marketing có thể làm việc ở những lĩnh vực nào?

Marketing là tập hợp nhiều công việc liên quan đến sản phẩm, định giá, phân phối, quảng cáo, tiếp thị, nghiên cứu hành vi mua của khách hàng, nghiên cứu thị trường, sáng tạo nội dung, quan hệ công chúng,… lập kế hoạch khuyến mại cho một doanh nghiệp. 

Các công việc bạn có thể làm nếu học Marketing:

 • Chuyên viên về Marketing
 • Hoạt động truyền thông
 • Nhân viên sáng tạo nội dung
 • Thiết kế viên
 • Nhân viên SEO
 • Nhân viên phân tích dữ liệu
 • Nhân viên hoạch địch, lên kế hoạch
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng
 • Nhân viên nghiên cứu thị trường
 • Nhân viên tiếp thị bán hàng
 • Quan hệ công chúng
 • Trưởng phòng Marketing
 • Giám đốc phòng ban

Sự tồn tại của Marketing có vai trò như thế nào với doanh nghiệp?

Marketing nắm giữ vai trò thế nào đối với doanh nghiệp mà doanh nghiệp nào cũng quan tâm và coi Marketing là hoạt động cốt yếu liên quan đến sự tồn tại của một doanh nghiệp.

Marketing là cách thức giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng một cách hiệu quả nhất

Marketing là hoạt động mà doanh nghiệp, hay cơ sở kinh doanh phải thực hiện mỗi khi tung ra một sản phẩm mới, vì đây là giai đoạn mà khách hàng chưa biết gì đến sản phẩm, chưa có nhận thức gì đối với sản phẩm đó.

Hoạt động Marketing hiện nay được triển khai trên các nền tảng, mạng lưới nhiều người dùng. Cho nên nhờ đó mà thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp có thể lan truyền xa hơn, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn trong thời gian sớm nhất.

Chính vì vậy mà doanh nghiệp mới coi đây là công cụ thu hút khách hàng hiệu quả.

Marketing giúp tạo dựng mối quan hệ tốt giữa khách hàng với doanh nghiệp

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua các hoạt động như nghiên cứu tâm lý và hành vi khách hàng, và Marketing sẽ giúp các doanh nghiệp trở nên uy tín hơn trong mắt khách hàng, khách hàng có thể tin tưởng doanh nghiệp. Để từ đó mà doanh nghiệp tạo mối quan hệ với khách hàng của mình, trở nên đáng tin hơn, trở thành sự lựa chọn tối ưu nhất đối với khách hàng.

Marketing giúp chuyển đổi doanh số

Marketing là quá trình doanh nghiệp triển khai các hoạt động như định giá, phân phối, bán hàng, tiếp thị trên các nền tảng để khách hàng biết đến doanh nghiệp, thương hiệu và sản phẩm mà doanh nghiệp hiện đang kinh doanh, đang muốn quảng bá.

Khi doanh nghiệp tạo ra sản phẩm, marketing sẽ giúp cho khách hàng và người tiêu dùng nhanh chóng biết đến sản phẩm của doanh nghiệp hơn, dựa trên nhiều nền tảng khác nhau.

Khi khách hàng nhìn thấy thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp, khách hàng sẽ tiến hành sử dụng nếu cảm thấy đủ tin tưởng. Và có thể truyền miệng, thay doanh nghiệp quảng bá sản phẩm khi sản phẩm đó chất lượng, và dùng tốt đúng như thông điệp truyền thông mà doanh nghiệp đã hứa. Và khi sản phẩm tốt như đúng mong đợi, khách hàng sẽ thay nhau mua sản phẩm, quảng bá thông tin của sản phẩm đến người thân, bạn bè,… giúp doanh nghiệp có được doanh số mong đợi.

Marketing giúp doanh nghiệp duy trì được lượng khách hàng hiện tại

Để duy trì được mối quan hệ với khách hàng, đặc biệt là giữ chân khách hàng ở lại với thương hiệu, thì chúng ta phải tìm cách để thương hiệu, doanh nghiệp luôn ở trong tâm trí của khách hàng. Marketing sẽ giúp cho doanh nghiệp làm điều đó.

Ngoại trừ việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng mỗi ngày cho doanh nghiệp, Marketing còn có một khái niệm là “Re-marketing” để nhắc nhở các khách hàng, và một lần nữa khơi gợi lại nhu cầu mua hàng từ những khách hàng cũ, duy trì tần suất mua hàng của khách hàng.

Mua hàng nhiều lần, khiến cho khách hàng tin tưởng doanh nghiệp, và có khả năng trở thành khách hàng trung thành, mang lợi nguồn thu lớn cho doanh nghiệp.

Theo dõi Golike để biết thêm nhiều kiến thức về Marketing nhé

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *