1.Social Media là gì ?

Social Media ( phương tiện truyền thông) là các công cụ truyền thông dùng để kết nối, liên kết tương tác giữa mọi người bằng việc chia sẻ thông qua các trang mạng Internet và các thiết bị công nghệ.

Trên thực tế Social ( mạng xã hội) là nơi để mọi người có thể chia sẻ, thông tin, hình ảnh, tất cả mọi thức cảm xúc của mình theo từng mục đích và sở thích cá nhân. Sự kết nối này tạo nên một sợi dây liên kết vô hình giữa tất cả mọi người mà không giới hạn về không gian hay thời gian. Đây cũng là vùng đất “màu mỡ” mà các giúp cho các Marketer phát triển mảng Marketing Online có thể tận dụng tối đa tính toàn cầu của mạng xã hội mà phát triển một cách hiệu quả nhất.

 • Social Media là gì
Social Media là gì ?

2. Social Media Dùng Để Làm Gì ? Có Ý Nghĩa Ra Sao Với Doanh Nghiệp ?

 

Tầm quan trọng của Social Media.

Nếu xét về mặt kinh tế Social Media rất quan trọng với Marketing nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Việc tận dụng sự miễn phí và độ phủ sóng rộng rãi mà doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích và tiết kiệm về chi phí, nhân sự cũng như thời gian khi tiếp thị thông qua các kênh Social Media Marketing. Thêm vào đó sẽ thu hút số lượng lớn traffic cách nhanh chóng  giúp  cải thiện về độ nhận biết thương hiệu, vừa giúp tăng độ uy tín, danh dự và danh tiếng của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông, có thể tạo nhiều cơ hội phát triển vượt trội.  Từ đó có thể nhận thấy được 6 lợi ích khi doanh nghiệp đầu tư vào việc phát triển kênh Social Media:

 • Nghe: Điều này sẽ giúp doanh nghiệp thu thập những thông tin ý kiến thị trường, sản phẩm có chọn lọc từ đánh giá của khách hàng.
 • Nói: Tương tác với khách hàng, chia sẻ với khách hàng những cái mà doanh nghiệp có, nó giúp giải quyết cách vấn đề ra sao và biết được khách hàng đang cần gì
 • Lòng tin: Xây dựng lòng tin trong khách hàng cũ về doanh nghiệp và sản phẩm, vì họ có thể là người Seller mang lại khách hàng mới cho doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ: Tạo cộng đồng giữa những khách hàng có điểm chung liên quan đến doanh nghiệp để khách hỗ trợ lẫn nhau. Nuôi dưỡng cộng đồng lớn mạnh để tìm được những khách hàng tiềm năng mới.
 • Xây dựng Traffic: Xây dựng tốt traffic doanh nghiệp có thể liên kết doanh nghiệp của mình với các doanh nghiệp khác hoặc làm Marketing Online.
 • Nắm lấy thời cơ:
  Từ những thông tin dữ liệu có được, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh, xây dựng phương hướng phát triển, cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt hơn để tăng sức cạnh tranh.
  Thêm vào đó những người làm Social Media Marketing phải có kế hoạch rõ ràng chi tiết để có thể hiểu tâm lý hành vi khách hàng và dự đoán được họ đang cần và muốn gì, có thể xây dựng từ những câu chuyện, các mẩu tin tức, âm nhạc, hình ảnh, video,… nhằm thu hút lượng truy cập và tương tác lớn hoặc chú ý thông qua các trang mạng phổ biến hiện nay.

Ngoài ra, Social Media cũng có thể giúp xây dựng liên kết hỗ trợ cho việc cải thiện thực hiện SEO của các trang web đặt link tại các trang mạng xã hội. Người dùng có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng qua các trang mạng xã hội, thu hút lượng người truy cập website.

3. Phân Loại Social Media

Social Media được chia làm 4 thành phần chính:

 • Social Community: Nhóm này chủ yếu phát triển trên những trang mạng xã hội ( Facebook, Instagram, TikTok,…)  việc phát triển này giúp gắn các mối quan hệ giữa những người dùng có cùng sở thích, mối quan tâm. Từ đó, các Social Community có tính năng tương tác đa chiều, người dùng có thể thoải mái trò chuyện, kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin.
 •  Social Publishing: Các trang website giúp truyền tải những thông tin nội dung phổ biến trên mạng. Có thể kể đến các trang blog, các trang tin tức, microsite, các trang dành cho việc đăng tải hình ảnh/ video/ audio/ document, các trang đánh dấu.
 • Social Commerce: Nhóm tận dụng cho việc giao dịch, mua bán trên những website riêng của doanh nghiệp hoặc trên các sàn thương mại điện tử ( Shopee, Lazada, Tiki,..) nơi người mua, bán có thể linh động hơn trong việc tương tác, phản hồi và chia sẻ kiến thức.
 • Social Entertainment: Các trang hay các công cụ trực tuyến chủ yếu tập trung vào việc giúp người dùng vui chơi và giải trí. Nổi bật gồm có social game, các trang web chơi game trực tuyến, các trang nghe nhạc,…

Top 4 loại Social Media

 

Phân loại Social Media.

Doanh nghiệp nói chung và các Marketer nói riêng cần nắm rõ được những câu trúc của Social Media để giúp thương hiệu có thể dễ dàng tiếp cận để những tiệp khách hàng tìm năng, phân tích kỹ lưỡng trong việc đưa ra kế hoạch phân bổ nội dung cũng như chi phí nhờ vào việc có nhìn những góc nhìn đa chiều để đạt được mục tiêu trong các chiến dịch Social Media Marketing.

Đọc thêm nhiều bài hay và bổ ích tại Golike

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *