Social Media được xem là một trong những xu hướng phát triển mạnh trong rất nhiều năm qua, người dùng chỉ cần có một thiết bị công nghệ có thể kết nối mạng internet vậy là mọi người có thể thoải mái chia sẻ, tương tác trên mạng xã hội. Vậy mối tương quan giữa Social Media Social Media Marketing là gì? Có bao nhiêu loại và lợi ích Social Media Marketing mà người dùng cần biết ?
Cùng Golike nhau tìm hiểu qua bài dưới đây nhé.

1. Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing (Tiếp thị trên mạng xã hội) là các hoạt động Marketing (tiếp thị) được thực hiện trên những nền Social (mạng xã hội) dùng như một chìa khóa liên kết giữa các khách hàng và người bán hoặc doanh nghiệp, nhằm thu về hiệu quả nhất định như các lượt tương tác truy cập, phân tích tâm lý và thúc đẩy hành vi mua sắm của khách hàng, tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận.

Social Media Marketing là gì
Social Media Marketing là gì

 

Đây là một nhánh của Digital Marketing (truyền thông số), các hoạt động Social Media Marketing bao gồm sáng tạo nội dung, khảo sát và lắng nghe ý kiến phản hồi, tương tác trực tiếp với khách hàng, chạy quảng cáo,… đây được xem như giải pháp tối ưu hóa khả năng tiếp cận khách hàng của người bán.

2. Các loại hình Social Media Marketing phổ biến hiện nay

Top 6 loại hình Social Media Marketing phổ biến
Top 6 loại hình Social Media Marketing phổ biến
 • Social News: là hình thức marketing trên những trang web mang tính chất cung cấp tin tức từ xã hội, giải trí, thông tin cần thiết về một hay nhiều lĩnh vực rõ ràng mà người hứng thú, thu hút và muốn tìm hiểu. Các website phổ biến: Newsvine, Reddit, kenh14, zingnews,.. thường dùng để lướt đọc bài hoặc bình luận.
 • Social Media Sharing: là hình thức website chia sẻ thông tin dưới dạng video, hình ảnh, đưới đánh giá dựa theo các chỉ số như lượt tiếp cận, lượt xem, lượt chia sẻ và một điều không thể thiếu đó là tính viral ( mức độ lan truyền). Nổi bật có thể kể đến Youtube – website chia sẻ video lớn nhất hiện tại, hoặc TikTok, Pinterest, Snapfish,…
 • Social Networks: đây được xem như một hình thức không thể thiếu trong Digital Marketing, website mạng tính xã hội dùng để kết nối người dùng có cùng sở thích có thể chia sẻ và tương tác ở bất cứ đâu. Nền tảng lớn hiện nay có Facebook, Linkedln, Myspace, Twitter,…
 • Social Bookmarking: đây là các trang web đánh dấu trang, dịch vụ này cho phép người dùng lưu trữ, sắp xếp hoặc tổ chức, quản lý các liên kết các trang web khác nhau mà họ quan tâm để dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ khi cần thiết, được đánh giá trên lượt save. Một số nền tảng như Faves, Diigo, linkhay, tagvn, ishare,…
 • Social Microblogging: là phương tiện truyền thông được thiết kế dưới dạng blog nhưng tập trung vào những cập nhật ngắn gọn được lập cho bất kì ai đăng ký để nhận thông tin. Điển hình là Twitter.
 • Social Comments Blog và Forum: là các diễn đàn trực tuyến cho phép người dùng có thể tổ chức các cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn. Hầu hết các website bán hàng đều sẽ kèm theo một Blog hoặc Forum, đây cũng là cách người dùng marketing thu hút lượt truy cập qua các nội dung gây chú ý để kéo traffic cho website. Tuy nhiên những năm gần đây loại hình Social Media Marketing này đã ít phổ biến nhưng vẫn là phương tiện có sức ảnh hưởng trong Social Media

Đây là 6 loại hình khác nhau trong Social Media Marketing, nhưng trên thực tế có thể vẫn có những sự chồng chéo giữa cái loại hình dịch vụ này. Điển hình có thể nói tới như Facebook và Twitter có thể là Social Networks nhưng vẫn có tính năng Microblogging với “cập nhật trạng thái của họ”. Ngoài ra Youtube vẫn có hệ thống bình luận tương tự như các blog.

3. Những Lợi Ích của Social Media Marketing

Social Media Marketing là một mô hình xu hướng rất được ưu chuộng hiện nay và mang lại hiệu quả cao cho nhiều doanh nghiệp.

Lợi ích của Social Media Marketing

 

Tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả
 • Nhờ vào hình thức Social Media Marketing các doanh nghiệp rất sẽ dàng tiếp cận được tiệp khách hàng tiềm năng, từ đó có thể đưa ra những sản phẩm dịch vụ mà mình cung cấp đến gần người dùng hơn.
 • Việc tiếp cận khách hàng mục tiêu còn có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí quảng cáo, nâng cao lợi nhuận..
 • Hơn 40% người dùng internet thường xuyên chia sẻ, tạo tương tác kết nối online ở nhiều nền tảng mạng khác nhau.
Định vị được thương hiệu trên thị trường
 • Thông qua Social Media Marketing doanh nghiệp có thể kể về câu chuyện thương hiệu của bản thân để cho người dùng có thể hiểu hơn về doanh nghiệp. Điều này còn giúp doanh nghiệp truyền tải được những thông tin, cá tính của mình trên mạng xã hội, từ đó khách hàng có thể dễ nhớ và nhớ lâu hơn về hình ảnh thương hiệu.
 • Mạng xã hội cũng là nơi lan truyền mạnh mẽ những thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Vì vậy nếu như khách hàng có những trải nghiệm tích cực về sản phẩm cũng như dịch vụ liên quan đến thương hiệu thì họ có để đăng tải phản hồi (Feedback) lên mạng xã hội từ đó kéo thêm nhiều khách hàng mới hơn.
 • Theo nhiều khảo sát cho thấy hơn 60% khách hàng tin vào những lời khuyên, các bình luận được phản hồi trên các trang mạng xã hội.
Tăng traffic cho website
 • Với những nội dung quảng cáo độc đáo mới lạ và được lan truyền mạnh mẽ trên Social Media có thể tác động mạnh mẽ đến sự tò mò của khách hàng, khiến họ tìm hiểu về thương hiệu và truy cập vào website của doanh nghiệp.
 • Đồng thời giúp SEO của website trở nên hiệu quả và đạt được top trên tìm kiếm Google.

Tạm Kết

Social Media Marketing thực sự là một trên quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến Marketing mà các thương hiệu cũng như doanh nghiệp cần phải lưu ý để phát triển lâu dài và bền vững. Hiểu rõ tâm lý khách hàng thông qua các kênh Social Media sẽ giúp cho doanh nghiệp có chiến lược Marketing hiệu quả và lợi nhuận mong muốn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *