Thị trường ngách là một thuật ngữ chẳng quá lạ lẫm gì với những người làm kinh doanh. Được xem là một thị trường màu mỡ để phát triển khi nhiều công ty khởi nghiệp thành công nhờ đi theo con đường này. Để hiểu rõ hơn về khái niệm và cách thức tốt nhất để xác định thị trường này cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Tổng quan về thị trường ngách

1. Khái niệm

Thị trường ngách
Thị trường ngách

Thị trường ngách (niche market) là một phân nhánh nhỏ của thị trường hay một khoảng trống thị trường với nhóm khách hàng mục tiêu riêng biệt. Việc doanh nghiệp hướng vào thị trường ngách tức là dồn lực vào một phần nhỏ của thị trường thay vì cạnh tranh với toàn bộ thị trường để chiếm thị phần. Chẳng hạn như việc việc hãng xe Roll-Royce chỉ tập trung kinh doanh phân khúc xe hơi hạng sang. Đây là sản phẩm của niche market đánh vào vào một phân khúc thị trường nhất định.

2. Ưu điểm

Thị trường ngách - 1
  • Thúc đẩy mối quan hệ khách hàng
  • Giảm thiểu cạnh tranh
  • Gia tăng khả năng hiển thị/ tiếp cận
  • Khuyến khích Buzz Marketing phát triển
  • Chuyên môn hóa thị trường
  • Sử dụng ít nguồn lực và tài nguyên hơn so với thị trường chính thống
  • Tăng độ nhận diện thương hiệu

II. CÁCH XÁC ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÁCH HIỆU QUẢ

Việc lựa chọn một thị trường ngách phù hợp sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp ngay từ những bước đầu tiên. Nếu công ty không biết lượng sức mình chen chân vào một thị trường vốn quá đông đúc thì sẽ phải đối mặt với trận chiến cực kì khốc liệt với nhiều đối thủ đáng gườm khác.

Một thị trường ngách tiềm năng có thể được xác định dựa trên kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau từ tìm kiếm trên Google để xây dựng bản đồ tư duy đến nghiên cứu các từ khóa.

1. Bắt đầu với các tìm kiếm trên Google

Thị trường ngách - 2
Tìm kiếm Google

Để lựa chọn các ý tưởng kinh doanh phù hợp thì việc khảo sát, tìm hiểu các nhà bán lẻ trực tuyến khác là đề xuất tốt nhất. Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng phát hiện những kẽ hở tốt để chen chân vào những thị trường ngách lí tưởng.

Nhờ có các trang tìm kiếm như Google, ta có thể khám phá được nhiều góc độ, xu hướng thịnh hành khác nhau cho đến khi nhận thấy đối tượng hoặc nhu cầu chưa được phục vụ trên thị trường. 

2. Xây dựng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là một giải pháp hoàn hảo khai thác tối ưu các ngõ ngách để phát triển ý tưởng kinh doanh hiệu quả cho bạn. Bản đồ tư duy bắt chước cách thức suy nghĩ, vận hành của bộ não con người, sắp xếp suy nghĩ logic, trực quan và mở rộng ý tưởng tốt nhất. Xây dựng bản đồ tư duy thành công sẽ nhanh chóng hình thành ý tưởng sản phẩm và thúc đẩy quá trình tiếp cận khách hàng theo nhiều con đường phù hợp khác nhau.

3. Sử dụng các đề xuất của Google

Google luôn nhanh nhạy cung cấp nguồn thông tin vô hạn cho người dùng. Khi chúng ta bắt đầu nhập nội dung tìm kiếm, hàng loạt gợi ý được Google đưa ra. Các đề xuất đều dựa trên lịch sử tìm kiếm để khai thác các vấn đề liên quan nhằm tối ưu hóa khả năng sử dụng thông tin của người dùng.

4. Đi sâu vào nghiên cứu từ khóa

Thị trường ngách - 3
Nghiên cứu từ khóa

Phương pháp cuối cùng được đưa ra để xác định thị trường ngách là sử dụng chức năng lập kế hoạch từ khóa của Google. Nó được xem là một tài nguyên từ nền tảng quảng cáo của Google là Google Ads. Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google tương tự như công cụ đề xuất của Google đã đề cập ở trên, nhưng nâng cao hơn và cho phép tùy chỉnh.

Bạn cần có tài khoản Google Ads để sử dụng được công cụ này. Đăng nhập vào tài khoản và chọn Công cụ từ menu trên cùng rồi chọn Công cụ lập kế hoạch từ khóa.

KẾT LUẬN

Trên đây là những giải đáp về khái niệm cũng như cách xác định thị trường ngách hiệu quả. Hi vọng nội dung bài viết mà Golike đem đến thực sự hữu ích cho bạn.

Đọc thêm nhiều kiến thức liên quan thú vị tại đây: https://golike.net/3-chiec-bay-tam-ly-ngot-ngao-trong-marketing/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *