Xây dựng chiến lược Marketing có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc duy trì sự tồn tại và gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Vậy chiến lược Marketing là gì? Những chiến lược Marketing huyền thoại trên thế giới có điều gì đáng để học hỏi? Cùng khám phá và tìm hiểu những thông tin thú vị đó trong bài viết này nhé.

I. Chiến lược Marketing là gì?

Về cơ bản, chiến lược marketing là chiến lược tiếp thị tổng thể của doanh nghiệp để thu hút người tiêu dùng tiềm năng, thuyết phục họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ và  trở thành khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Chiến lược Marketing - 0
Chiến lược Marketing

Một chiến lược Marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tạo được dấu ấn mạnh mẽ đối với khách hàng, giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm đến đối tượng phù hợp, từ đó gia tăng doanh số bán hàng và thúc đẩy lợi nhuận.

II. Top 3 chiến lược Marketing hay nhất mọi thời đại

1. Chiến lược Tạo tin đồn của Apple

Apple vốn nổi tiếng với biệt tài bậc thầy tạo ra các cơn sóng Marketing thay vì phải chi quá nhiều tiền cho việc quảng cáo sản phẩm mới. Lựa chọn khôn ngoan với chiến lược tạo ra tin đồn hay còn gọi là marketing truyền miệng làm dấy lên sự sốt sắng và ngóng chờ sản phẩm mới trong tiềm thức người dùng.

Chiến lược Marketing - 1
Chiến lược Marketing – 1

Ngay từ những chiếc điện thoại iPhone đầu tiên ra đời năm 2007, truyền thông đã đặc biệt hướng sự chú ý đặc biệt tới các sản phẩm từ nhà Apple. Không cần phải quảng cáo rầm rộ, giới truyền thông tự đua nhau săn tin về sản phẩm mới.

Các thời điểm sau đó với những đời sản phẩm cao cấp hơn, báo chí và social media cũng luôn khao khát khai thác thật nhiều thông tin về những siêu phẩm sắp sửa ra mắt. Chính những lời đồn thổi mật ngọt từ giới truyền thông khiến cho bất cứ chiếc Iphone nào cũng khiến người dùng đứng ngồi không yên, lo sợ chậm chân thì mất phần, hình thành nên tâm lí đám đông cho khách hàng.

Chiến lược marketing huyền thoại này đã được áp dụng từ năm 1984 trong mẩu quảng cáo “Big Brother”. Một thông điệp đã được truyền tải tới cả một thế hệ: “Throw off your shackles. Break the status quo. Think different”.

2. Marketing Ba không của ông hoàng thời trang Chanel

Chiến lược Marketing - 2
Chiến lược Marketing – 2

Thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu thế giới với thiết kế đẳng cấp và tinh xảo đã Marketing như thế nào để người dùng chết mê chết mệt sẵn sàng chi tiền để được sở hữu sản phẩm đến vậy? Tuân thủ quy tắc 3 Không là những gì Chanel đã làm: Không giảm giá, không bán hàng trên mạng xã hội, không quan tâm đối thủ cạnh tranh. Chính chiến lược chẳng giống ai này mà đẳng cấp và uy tín của Chanel chưa bao giờ sụt giảm suốt hàng chục năm qua.

3. Chiến lược Thương hiệu nhất quán của Coca Cola

Nhắc đến Marketing thì không thể bỏ qua Coca Cola – thương hiệu làm Marketing tốt nhất. Lý do giúp Coca – Cola đứng vững trên thị trường nhiều năm qua đó là nhờ vào việc đảm bảo tính nhất quán trong thương hiệu độc nhất.

Chiến lược Marketing - 3
Chiến lược Marketing – 3

Hình ảnh Coca – Cola in đậm trong tiềm thức người dùng luôn là logo hai màu đỏ và trắng mang lại cảm giác tươi vui, sảng khoái, phấn khởi, đồng thời cũng gợi nên nét quyến rũ, sang trọng. Ngoài sự thống nhất trong logo, hình ảnh tiếp thị nhà Coca vẫn luôn đồng nhất một tôn chỉ đó là Coca không chỉ bán nước ngọt có gas mà còn bán hạnh phúc. Chính việc không chạy theo xu hướng họ đã giữ được bản sắc thương hiệu và sản phẩm trong hơn 130 năm qua.

KẾT LUẬN

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chiến lược Marketing và top 3 chiến lược Marketing kinh điển đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới.

Đọc thêm những kiến thức thú vị về Marketing tại đây: https://golike.net/social-media-marketing-top-6-loai-hinh-pho-bien/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *