Thiết kế website bán hàng hiệu quả đang là một chủ đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và tìm hiểu. Vì website chính là công cụ hoàn hảo để giúp doanh nghiệp phát huy tối đa hiệu quả mô hình kinh doanh của mình. Để nắm được đầy đủ quy trình thiết kế website bán hàng, xin mời bạn theo dõi bài viết tổng hợp dưới đây.

Website bán hàng là gì?

website bán hàng là một nền tảng để bán hàng và giao dịch trực tuyến

Có thể hiểu rằng website bán hàng là một nền tảng để mọi người bán hàng và giao dịch trực tuyến. Cụ thể, khi truy cập những trang web này, bạn có thể xem những thông tin sản phẩm, tìm kiếm các sản phẩm cần mua và thanh toán bằng nhiều hình thức.

Có thế thấy, các website đang hoạt động hiệu quả thay thế cho các cửa hàng truyền thống. Không giới hạn về vị trí địa lý ngày hay đêm, khách hàng có thể mua sản phẩm ở bất cứ nơi đâu chỉ với vài thao tác cơ bản. Việc mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, do đó các doanh nghiệp nên tạo cho mình một trang web bán hàng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình.

Các tính năng cần có của một website bán hàng

Một thiết kế website trước khi đưa vào sử dụng bạn phải đảm bảo đã được tích hợp các tính năng sau:

 • Quản lý sản phẩm
 • Thanh toán Online
 • Quản lý giỏ hàng
 • Quản lý đơn hàng
 • Mua hàng nhanh chóng
 • Thống kê truy cập
 • Tính năng tối ưu Website chuẩn SEO
 • Phân quyền Shop
 • Tính năng tìm kiếm

Các bước thiết kế website bán hàng đơn giản

1. Lựa chọn dạng website

Để thiết kế website bán hàng hiệu quả, doanh nghiệp sẽ cần lựa chọn loại website phù hợp với nhu cầu của của mình. Đây là bước vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình tạo nên một website bán hàng, quyết định xem website hoàn thiện có đáp ứng được mong muốn của doanh nghiệp. 

chọn dạng website bán hàng

Sau đây là một số dạng website được doanh nghiệp lựa chọn phổ biến với các nhu cầu khác nhau:

 • Bán Hàng Thương Mại Điện Tử: đáp ứng nhu cầu buôn bán sản phẩm, hàng hóa đến tay người tiêu dùng (sản phẩm hữu hình)
 • Bán Sỉ Thương Mại Điện Tử: bán sản phẩm cho các đối tác, đại lý với số lượng lớn, thường được vận chuyển theo các kiện hàng lớn
 • Booking: Website cung cấp các dịch vụ đặt lịch hẹn, đi kèm với các thông tin về thời gian, địa điểm và những thông tin có liên quan về gói dịch vụ
 • Website Giới Thiệu: trang web đáp ứng nhu cầu quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp, cung cấp cho khách hàng toàn bộ thông tin về công ty, tập đoàn
 • Blog: trang web chuẩn SEO nhằm chia sẻ những thông tin hữu ích, tin tức cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ dưới dạng các bài viết
 • Website Bán Hàng Affiliate TMĐT: trang web với chức năng bán sản phẩm và cho phép khách hàng tạo và sử dụng đường link chia sẻ sản phẩm và nhận tiền thưởng hoa hồng khi có đơn đặt hàng thông qua đường link đó

2. Chọn tên miền cho website

Tên miền là một phần không kém phần quan trọng khi thiết kế một website, đặc biệt là một trang web chuẩn SEO bán hàng online. Tên miền được chọn sẽ ảnh hưởng đến việc xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm. Do đó, tên miền được chọn nên có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp để không chỉ giúp khách hàng ghi nhớ URL website mà còn tăng khả năng nhận diện trên Google.

chọn tên miền

Để tối ưu hiệu quả cho website, hãy tham khảo một số tên miền phổ biến cho website sau đây:

 • .com: Tên miền quốc tế dành cho website thương mại
 • .vn: Tên miền dành cho website thương  tại Việt Nam
 • .edu: Tên miền dành cho doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục 
 • .net: Tên miền dành cho các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng
 • .org: Tên miền dành cho các tổ chức chính phủ, nhóm, cộng đồng 
 • .coop: Tên miền dành cho các liên hiệp, liên đoàn, hợp tác xã
 • .info: Tên miền dành cho các website chia sẻ thông tin

3. Chọn nhà cung cấp hosting

Web hosting được hiểu là nơi bạn đặt và lưu trữ toàn bộ dữ liệu (data) của website, để người truy cập website có thể tìm đến và tải dữ liệu khi cần. Nó được hình dung như mảnh đất để bạn xây lên một ngôi nhà vậy. 

Đối với các website bán hàng, việc lựa chọn hosting càng quan trọng hơn bởi hệ thống sẽ luôn cần phải cập nhật, chăm sóc và bảo dưỡng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu được lưu trữ, hạn chế khả năng xảy ra các rủi ro về kỹ thuật, an ninh.

chọn hosting website

Bên cạnh đó, khi lựa chọn và thanh toán hosting cho các đơn vị cung cấp, hãy chú ý nắm rõ chắc thông tin về phụ phí khi gia tăng dữ liệu trên website. Bởi các website bán hàng thương mại điện tử sẽ không ngừng gia tăng dữ liệu về sản phẩm, đơn hàng, thông tin khách hàng trên website của mình.

4. Thiết kế website

Sau khi đã có cho mình những điều kiện cần của một website thông thường, đây là lúc mà doanh nghiệp có thể tiến hành thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp cho riêng mình. 

Đầu tiên, bạn sẽ cần lên cho mình bản thiết kế giao diện mà bạn muốn xuất hiện trên website của mình:

 • Phác thảo bố cục tổng thể của toàn bộ website bán hàng
 • Liệt kê tất cả các trang bạn muốn xuất hiện trên website
 • Xác định nội dung chi tiết của trang chủ và cả tất cả các trang con

Sau khi có cho mình những ý tưởng cho website của mình, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ thiết kế website để tạo giao diện ưng ý nhất. Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế một website đơn giản mà không cần biết code.

thiết kế website bán hàng

5. Thêm các tính năng trên website

Đối với website bán hàng, việc thiết lập các tính năng hỗ trợ mua hàng, bán hàng, quản lý sản phẩm là một yêu cầu vô cùng quan trọng. Quy trình này ảnh hưởng đến toàn bộ các thao tác của khách hàng, trải nghiệm khi mua sắm hàng hóa. Hơn nữa, việc quản lý sản phẩm, đơn hàng của doanh nghiệp cũng trở nên dễ dàng hơn với các thao tác đơn giản và hiệu quả. 

Các tính năng của website nên được thiết kế dựa trên những mục đích mà doanh nghiệp hướng tới được quyết định ngay từ đầu. Một số tính năng cơ bản mà một website bán hàng thương mại điện tử cần có như: tìm kiếm sản phẩm, thanh toán, quản lý đơn hàng, liên hệ với người bán,…

Bên cạnh đó, website cũng nên tích hợp một số tính năng hữu ích dành cho người bán như quản lý sản phẩm, kho hàng, lưu trữ thông tin đơn hàng, khách hàng, doanh thu.

6. Xây dựng nội dung website

Sau khi đã thiết kế cho mình một giao diện website với nhiều tính năng hỗ trợ cho các trang, giờ là lúc bạn cần xây dựng nội dung cho website bán hàng của doanh nghiệp. Bên cạnh việc cập nhật những sản phẩm, thông tin cụ thể về về sản phẩm – những điều bắt buộc dành cho một website bán hàng, thì những nội dung khác cũng không kém phần quan trọng. 

Xây dựng nội dung website

Có thể kể đến như những trang giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, blog chia sẻ, tổng hợp thông tin… Tất cả những nội dung đó sẽ góp phần tăng sự uy tín doanh nghiệp và xây dựng nội dung chuyên nghiệp cho website.

Những trang web có nội dung chính xác, bổ ích sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng, từ đó thúc đẩy tỷ lệ bán hàng cho doanh nghiệp. Hơn nữa, thiết kế website bán hàng có nội dung tốt sẽ góp phần giúp tăng độ tin cậy của của website trên các công cụ tìm kiếm. 

7. Tối ưu giao diện trên thiết bị di động

Bên cạnh thiết kế website bán hàng với giao diện chuyên nghiệp, doanh nghiệp cũng nên tối ưu khả năng hiển thị của trang web trên các thiết bị di động. Bởi ngày nay, bất kì ai cũng sở hữu riêng cho mình một chiếc điện thoại thông minh, do đó việc truy cập những trang web bán hàng ngay trên các thiết bị di động luôn được đa số người dùng ưu tiên.

Tối ưu giao diện web trên thiết bị di động

Với lượng người dùng truy cập trên điện thoại cao như vậy, việc tối ưu trải nghiệm của người dùng trên điện thoại là một điều vô cùng cần thiết. Một trang website bán hàng được linh hoạt tối ưu trên tất cả các thiết bị sẽ tiếp cận rất tốt với các đối tượng khách hàng tiềm năng, tối ưu hiệu quả kinh doanh.

Hy vọng với 7 bước cơ bản trên đây, bạn có thể phần nào mường tượng quá trình thiết kế website bán hàng hiệu quả và tự bắt tay vào thiết kế một website cho riêng mình. Chúc các bạn đạt được thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 replies on “7 bước cơ bản để thiết kế một website bán hàng chuyên nghiệp”

 • 9 Tháng Tư, 2024 at 12:10 chiều

  It’s remarkable iin favor ᧐f me to have a site,
  whicһ is beneficial in suppoort ⲟf my experience. thаnks admin

 • 11 Tháng Tư, 2024 at 8:33 sáng

  Heya superb blog! Does running a blog similar to this require a great
  deal of work? I’ve virtually no knowledge of coding but I had been hoping to
  start my own blog soon. Anyways, should you have any suggestions or tips for new blog owners please share.
  I understand this is off topic but I just needed to ask. Thank you!

 • 12 Tháng Tư, 2024 at 12:39 sáng

  Excellent, what a website it is! This weblog presents useful facts to
  us, keep it up.