Xây dựng content marketing bằng phương pháp storytelling cực kì được các thương hiệu ưa chuộng. Vậy storytelling là gì? Cách thức áp dụng nó hiệu quả như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Storytelling là gì?

Storytelling là nghệ thuật kể chuyện – một hình thức marketing khơi gợi trí tưởng tượng của khách hàng bằng việc tạo nên những thông điệp, câu chuyện,… gắn với hình ảnh của thương hiệu. Phương thức này vừa cung cấp thông tin sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng, vừa thiết lập sợi dây cảm xúc giữa khách hàng và thương hiệu.

Storytelling
Storytelling

Nguồn gốc hình thành của storytelling xuất phát từ nhu cầu thích lắng nghe những câu chuyện, những lời tâm sự, chia sẻ gần gũi, có khả năng liên hệ tới được bản thân. Tâm lý con người thường có xu hướng quan tâm, thích thú với những thông tin được truyền tải dưới dạng câu chuyện, hình ảnh. Hiểu được điều đó mà các doanh nghiệp đã đưa phương pháp này vào trong các chiến dịch marketing để dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn.

Các tips hay ho để viết storytelling hấp dẫn

1. Thấu hiểu tâm lý người đọc

Ai là người muốn lắng nghe câu chuyện của bạn? Yếu tố nào có khả năng khơi gợi sự tò mò ở họ? Họ sẽ phản ứng như thế nào sau khi đọc nội dung đó?

Storytelling - 1
Storytelling – 1

Trước khi lên ý tưởng nội dung câu chuyện, cần nghiên cứu thật kĩ đối tượng sẽ đọc. Nếu là trẻ em thì câu chuyện sẽ phải có phần hóm hỉnh, dí dỏm, dễ hiểu. Ngược lại để kết nối với những khách hàng trung niên, những câu chuyện xoay quanh vấn đề cuộc sống thường nhật, xoáy trúng nỗi lo thường trực thường dễ “chạm” hơn,

2. Xác định thông điệp cốt lõi của câu chuyện

Storytelling - 2
Storytelling – 2

Mục đích cuối cùng của storytelling vẫn sẽ là hướng tới hình ảnh thương hiệu hay hoàn thành các mục tiêu của chiến dịch marketing. Việc xác định rõ thông điệp muốn truyền tải của câu chuyện nhưng phải liên kết được với thương hiệu là điều đáng chú ý. Nếu không định hướng được rất có thể câu chuyện sẽ trở nên lan man, vô nghĩa và không đưa được về trọng tâm cần marketing.

3. Viết ở một lượng vừa phải

Storytelling - 3
Storytelling – 3

Với lượng content khổng lồ đang xuất hiện, nếu nội dung không có gì đặc sắc thì người đọc sẽ dễ dàng lướt qua để tìm đọc bài viết chất lượng hơn. Vì thế việc tiết chế số lượng câu chữ, hạn chế cầu kì hóa ngôn ngữ là điều cần lưu ý. Bên cạnh đó, thay vì quá mê mẩn ca thán sản phẩm của mình, câu chuyện chỉ nên khơi gợi để người đọc tự tìm hiểu, khao khát muốn biết thêm về sản phẩm. Khi làm được như thế, chắc chắn bài viết đã vận dụng storytelling rất thành công.

4. Tạo bối cảnh bất ngờ

Storytelling - 4
Storytelling – 4

Bối cảnh một câu chuyện gồm nhiều yếu tố như màu sắc, hình ảnh, font chữ,… Tạo dựng bối cảnh mới lạ, độc đáo sẽ kích thích trí tò mò và dẫn dụ người đọc cuốn vào câu chuyện của mình. Cường độ cảm xúc càng cao thì sự tò mò càng lớn, nên cách này rất được các doanh nghiệp ưa chuộng.

KẾT LUẬN

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thuật ngữ storytelling và các tips áp dụng phương thức này trong marketing hiệu quả. Hi vọng nội dung bài viết của Golike đem đến cho bạn những kiến thức thú vị và hữu ích.

Đọc thêm những bài viết liên quan tại đây: https://golike.net/top-3-cuon-sach-marketing-thay-doi-tu-duy-cua-ban/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *