Mô hình Marketing là những chiến lược Marketing được sử dụng linh hoạt để đạt được hiệu quả kinh doanh. Để đạt được thành công, các doanh nghiệp nổi tiếng đặc biệt chú trọng những mô hình marketing phù hợp. Cùng khám phá top 7 mô hình kinh điển trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mô hình Marketing 4P

Mô hình marketing 4P được các marketers áp dụng cực kì phổ biến trong các chiến dịch marketing. 4P ở đây là viết tắt 4 chữ cái đầu của các yếu tố: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (Địa điểm) và Promotion (xúc tiến).

Mô hình Marketing - 1
Mô hình 4P

Bằng cách tập trung nghiên cứu, phân tích 4 yếu tố tác động đó sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ sản phẩm thỏa mãn được nhu cầu thiết yếu của thị trường, phân khúc giá cả phù hợp mà khách hàng mong muốn, địa điểm phân phối, tiếp cận mục tiêu hiệu quả nhất và cách thức xúc tiến quá trình cung cấp sản phẩm nhanh nhất đến người dùng.

2. Mô hình 3C

Mô hình Marketing 3C là một mô hình được phát triển bởi Kenichi Ohmae – một nhà hoạch định chiến lược trong kinh doanh. 3C được sử dụng rộng rãi trong các chiến lược Marketing doanh nghiệp để phân tích hướng phát triển dựa trên 3 yếu tố then chốt: Customers (Khách hàng), Competitors (Đối thủ) và Company (Doanh nghiệp). Đây được xem là 3 biến số thúc đẩy và hoàn toàn phụ thuộc vào nhau. Trong trường hợp, bất kỳ biến nào thay đổi, nó sẽ ảnh hưởng đến các biến còn lại.

Mô hình Marketing - 2
Mô hình 3C

Nhờ việc phân tích 3 đối tượng đó, mô hình 3C sẽ phác thảo rõ nét hướng đi và con đường kinh doanh chi tiết cho doanh nghiệp. Việc nắm bắt được khách hàng, đối thủ cạnh tranh và hiểu nội bộ doanh nghiệp chính là nền tảng cốt lõi xây dựng mọi kế hoạch cho công ty.

3. Mô hình SWOT

SWOT là một mô hình phân tích tình hình kinh doanh không còn gì xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Khái niệm SWOT gồm 4 chữ cái viết tắt cho 4 nhân tố là S – Strength (Điểm mạnh), W – Weaknesses (Điểm yếu), O – Opportunities (Cơ hội) và T – Threats (Thách thức). Bên cạnh việc được các doanh nghiệp ưu chuộng sử dụng thì đây cũng là quy tắc vàng nhiều cá nhân ghi nhớ để lên kế hoạch phát triển bản thân trong tương lai.

Mô hình Marketing - 3
Mô hình SWOT

Phân tích SWOT về cơ bản rất đơn giản nhưng lại cực kì hữu ích khi nhìn nhận rõ ràng được điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp, đồng thời thấy các cơ hội lẫn thách thức có khả năng gặp phải. Điều này biết điều phối nội bộ và nguồn lực để phát triển đúng hướng.

4. Mô hình SAVE

SAVE là mô hình đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng thay thế cho mô hình 4P vì tính thực tiễn cao và đặc biệt thích hợp cho các phương tiện truyền thông xã hội. 4 thành tố chính trong mô hình này bao gồm: Solution (Giải pháp), Access (Thâm nhập), Value (Giá trị) và Education (Giáo dục).

Mô hình Marketing - 4
Mô hình SAVE

SAVE được xem như một làn gió mới đem đến những điều khác lạ cho mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp. Mô hình SAVE cho phép doanh nghiệp có một tư duy mở, mở ra những giải pháp có tính thực tiễn cao.

KẾT LUẬN

Top 4 mô hình marketing đem lại hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp đã được giới thiệu đến quý độc giả. Nếu yêu thích và hứng thú với các bài viết của Golike hãy theo dõi thường xuyên nhé!

Đọc thêm kiến thức thú vị về Marketing tại đây: https://golike.net/top-3-chien-luoc-marketing-kinh-dien-nhat-moi-thoi-dai/Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *