Youtube là nền tảng cung cấp nội dung video dài và miễn phí lớn ngoài ra còn là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới sau Google. Youtube dành do tất cả mọi người sử dụng cho dù là một cá nhân, một cửa hàng sáng tạo hay Giám đốc điều hành đều có thể tìm kiếm những nội dung video hay tạo nên một chiến dịch quảng cáo video lớn.

Tuy nhiên, với việc phát triển của công nghệ kéo theo việc phát triển của các dạng video ngắn như TikTok và Instagram. Lúc này, cũng muốn góp phần tham gia vào xu hướng của hiện tại. Ra mắt vào 14/9/2020, Shorts đã nhanh chóng trở thành một tính năng vô cùng thú vị.

1. Youtube Shorts là gì?

YouTube Shorts là các video dọc ngắn được dùng để xem trên ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Youtube Shorts là gì
Youtube Shorts là gì

Cũng giống như Tik Tok hay Instagram, Youtube Shorts là tính năng chia sẽ video ngắn ở định dạng dọc có thời lượng là 15s cho đến cao nhất là 60s được phát hành trên nền tảng Youtube của Google. Youtube Shorts cung cấp cho người xem một chủ đề thông qua hình ảnh động linh hoạt, video lặp đi lặp lại, phim tài liệu ngắn,…nhằm truyền đạt một nội dung nhất định.

Sau khi TikTok bị cấm ở Ấn Độ vào 6/2020, đây được coi là một trong những động lực chính khiến YouTube phát hành phiên bản Shorts dành riêng thị trường Ấn Độ. Mặc dù, YouTube Shorts thiếu đi các tính năng thú vị, hay các tính năng cộng tác có sẵn như trên TikTok, chẳng hạn như song ca và ghép. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các mẫu âm thanh có sẵn từ Shorts khác. YouTube Shorts còn khá mới nhưng có lẽ sẽ phát hành càng nhiều tính năng mới hơn theo thời gian.

2. Cách để xem được các Shorts

Đầu tiên bạn cần mở ứng dụng YouTube trên thiết bị và cuộn xuống trang chính để xem Shorts. Một phần có tiêu đề ‘Shorts’ được đặt ở dưới cùng. Nếu bạn nhấn vào bất kỳ video nào trong phần này, video đó sẽ nhanh chóng phát toàn màn hình.

Các Shorts được tạo ra với ý nghĩa là để được xem nhanh chóng. Do đó, không cần phải quay lại sau khi muốn xem các  video Shorts trước đó, bởi vì các video sẽ tiếp tục phát trong một vòng lặp. Để xem video nội dung tiếp theo, chỉ cần vuốt lên. Như các nền tảng khác, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn thích, nhận xét và chia sẻ bất kỳ video Shorts nào.

3. So sánh Youtube Shorts và TikTok.

Với xu thế hiện nay, mọi người đều rất thích xem video ngắn gọn, chất lượng, hình ảnh sắc nét, hấp dẫn nên 2 ông lớn trong ngành công nghệ thì không thể bỏ qua cơ hội hấp dẫn này. Cùng so sánh thử sự giống và khác nhau của Shorts và TikTok nhá.

Sự giống nhau:

  • Cả hai đều là dùng để xem những video ngắn trên điện thoại Smartphone và chia sẻ chúng trên các diễn đàn cộng đồng.
  • Ngoài ra, người dùng có thể xem nhiều video ngắn trên Feed, share, like, bình luận, chia sẻ, duyệt xem theo âm thanh và hastag.

Sự khác nhau:

  • Với TIktok độ dài video có thể lên tới 3 phút nhưng với Shorts độ dài video tối đa hiện nay chỉ lên tới 60s.
  • Shorts thiếu tính năng trả lời bình luận các video khác và trên Tiktok đã có như DUET hoặc STITCH
  • Sự khác biệt lớn nhất đó chính là shorts không phải là 1 ứng dụng độc lập mà nó được tìm thấy như một tính năng trong ứng dụng Youtube trên các thiết bị di dộng
  • Shorts có phiên bản riêng giống như trang For You của TikTok, nhưng nó vẫn thiếu  nguồn cấp dữ liệu video được quản lý cụ thể từ những video mà bạn đã đăng ký.

Tóm tắt

Qua bài viết này, Golike đã cho bạn biết được Youtube Shorts là gì. Cách xem được những Youtube Shorts trên điện thoại, và có cái nhìn khách quan giữa  Shorts với những nền tảng tương tự như TikTok. Không những vậy bạn còn biết thêm được một cách kiếm tiền trên YoutubeKhông chỉ trên Youtube bạn còn có thể xem thêm những cách kiếm tiền khác từ việc online trên mạng xã hội tại đây!

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *